Chăm Sóc - Phòng Trị Bệnh Trên Gia Cầm - Thủy Cầm

Chăm Sóc - Phòng Trị Bệnh Trên Gia Cầm - Thủy Cầm

CHẤT VÀNG Ô LÀ CHẤT GÌ? ĐỘC HẠI THẾ NÀO?

PGS.TS.LÊ VĂN THỌ
Cố vấn kỹ thuật công ty liên doanh BIO-PHARMACHEMIE

 

Cơ quan chức năng vừa bắt quả tang Công ty TNHH sản xuất thức ăn chăn nuôi T.P. (trụ sở tại Khu công nghiệp Cẩm Thượng, TP.Hải Dương) có sử dụng chất vàng ô – một chất không nằm trong danh mục được phép sử dụng sản xuất thức ăn chăn nuôi.( Theo Vietnamnet ngày 12-11-2015)

 

Phát hiện doanh nghiệp sử dụng chất độc vàng ô trộn vào thức ăn cho các loại gia súc, gia cầm


Những ngày gần đây người tiêu dùng rất hoang mang trước thông tin người sản xuất  thức ăn chăn nuôi trộn chất vàng O vào thức ăn cho gà với mong muốn tạo màu vàng bắt mắt cho da và chân gà để dễ bán. Vậy chất vàng O  là chất gì, độc hại như thế nào và người tiêu dùng nên chọn mua gà thế nào cho an toàn?
Như hình trên từ sự phát hiện của cơ quan chức năng, chúng ta được biết chất vàng O có tên hóa học là Auramine O công thức hóa học là C17H21N3.
Auramine O còn được gọi là chất cơ bản vàng 2 là một loại thuốc nhuộm diarylmethane. Ở dạng tinh khiết, Auramine O có tinh thể màu vàng kim. Rất dễ hòa tan trong nước và trong ethanol.

 

 


CÔNG  DỤNG CỦA CHẤT  AURAMINE  O

Auramine O có thể được sử dụng để nhuộm màu vi khuẩn (ví dụ như Mycobacterium), Auramine O có thể được kết hợp với Rhodamine B tạo thành chất auramine-rhodamine được sử dụng như một chất khử trùng.
Auramine O được dùng trong công nghiệp nhuộm sợi như  lụa và sợi bông; ngoài ra còn để nhuộm da, giấy. Auramine O cũng có thể được sử dụng trong việc in ấn, tạo màu trong các loại mực.
Auramine O được khuyến cáo là chỉ dùng trong công nghiệp, tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm hoặc làm chất phụ gia trộn vào thức ăn cho người và động vật.

ĐỘC TÍNH CỦA CHẤT AURAMINE O

Parodi, (1982) nghiên cứu trên động vật  cho thấy chất Auramine O gây ung thư ở chuột cống và chuột nhắt. Nó cũng được báo cáo là gây thiệt hại DNA trong các tế bào gan, thận và tủy xương khi thí nghiệm trên thú sống.

Hư hại DNA của một dòng tế bào của người cũng được ghi nhận sau khi thí nghiệm trong ống nghiệm.

Như vậy nếu chất Auramine O được trộn vào thức ăn cho gà ăn hoặc pha nước nhúng gà sau khi đã giết mổ để tạo màu vàng hấp dẫn của da và chân gà thì người ăn vào đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

NGƯỜI TIÊU DÙNG NÊN LÀM GÌ ?

Thịt gà bình thường có màu da trắng hồng hoặc gà thả vườn, gà ta thì có màu vàng chanh rất nhạt. Vì vậy không nên mua những con gà đã làm sẵn có màu da vàng bất thường. Chỉ có sự tẩy chay của người tiêu dùng (tức là không có nhu cầu) thì người sản xuất thức ăn chăn nuôi hoặc người giết mổ mới không cố tình tạo màu bằng những chất không được phép sử dụng.
 

 

Ý kiến bạn đọc

Bài viết bạn có thể quan tâm

Tin đọc nhiều nhất

GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VỚI BỆNH VIÊM DA Ở CHÓ GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VỚI BỆNH VIÊM DA Ở CHÓ 275
BỆNH CẦU TRÙNG TRÊN GÀ-CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT BỆNH CẦU TRÙNG TRÊN GÀ-CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT 240
GIẢI PHÁP PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ DỊCH TIÊU CHẢY CẤP Ở HEO GIẢI PHÁP PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ DỊCH TIÊU CHẢY CẤP Ở HEO 604
BỆNH TAI XANH CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN ĐẶC TRƯNG GÌ? BỆNH TAI XANH CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN ĐẶC TRƯNG GÌ? 185
TIÊU CHẢY PHÂN TRẮNG, PHÂN XANH Ở GÀ  (BỆNH BẠCH LỴ & THƯƠNG HÀN) TIÊU CHẢY PHÂN TRẮNG, PHÂN XANH Ở GÀ (BỆNH BẠCH LỴ & THƯƠNG HÀN) 50
CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH HÔ HẤP Ở HEO CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH HÔ HẤP Ở HEO 421
BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH (CRD) Ở GÀ BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH (CRD) Ở GÀ 97
CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH LONG MÓNG LỞ MỒM CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH LONG MÓNG LỞ MỒM 48
BỆNH MẮT Ở CHÓ : CÁCH CHỌN ĐÚNG THUỐC-TRỊ ĐÚNG BỆNH BỆNH MẮT Ở CHÓ : CÁCH CHỌN ĐÚNG THUỐC-TRỊ ĐÚNG BỆNH 54
BỆNH VIÊM PHỔI DO MYCOPLASMA Ở HEO BỆNH VIÊM PHỔI DO MYCOPLASMA Ở HEO 112