(028)37.31.34.89 
Chăm Sóc - Phòng Trị Bệnh Trên Thú Cưng

Chăm Sóc - Phòng Trị Bệnh Trên Thú Cưng

TƯƠNG QUAN GIỮA TUỔI CỦA NGƯỜI VÀ CHÓ


Hiện nay có nhiều  người rất quan tâm đến tuổi thọ của thú cưng và đem tuổi thọ thực tế của chó để qui đổi theo tuổi của người, đó là cách làm bình thường, vì sự gần gũi, trung thành của loài chó đối với con người. Nhưng làm thế nào để tính được chính xác tuổi thực tế của loài chó tương đương với bao nhiêu tuổi của người, đó là vấn đề mà hiện nay nhiều  người đang tranh luận.

Chúng ta biết rằng tuổi thơ của con chó con sẽ nhanh chóng qua đi để trở thành chó lớn hơn. Giai đoạn này chỉ trải qua vài  năm  trước khi  trưởng thành. Tuổi thọ của loài chó có nhiều thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố như môi trường sống, giống chó, tình trạng bệnh tật, điều kiện vệ sinh, chế độ vận động và dinh dưỡng. Một số giống chó như Spitz và Fox terrier có tuổi thọ dài, có thể sống tới 18-20 năm. Những giống chó khác như chó Boxer  và chó German shepherd, chỉ có tuổi thọ khoảng 12-13 năm mà thôi.

Mặc dù con chó nhỏ vóc có xu hướngsống lâu hơn những con chó lớn vóc, nhưng nó có thể trưởng thành một cách  nhanh chóng hơn trong vài năm đầu tiên của cuộc sống. Một con chó lớn vóc có thể trưởng thành chậm hơn lúc đầu  nhưng đã được coi là “người đứng tuổi” lúc được 5-6  năm tuổi. Giống chó nhỏ vóc chưa thể trở thành "cao niên" cho đến khi được 9 tuổi.  

Hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng chó 1 năm tuổi thì tương đương với người 7 tuổi. và  qui  đổi bằng cách nhân tuổi của một con chó với 7 để biết được  tuổi tương đương của con người. Cách tính này thật sự  không chính xác vì thực tế cho thấy với  một con chó 1 năm tuổi là đủ lớn để sinh sản, trong khi một đứa trẻ 7 tuổi thì còn lâu mới đến tuổi sinh sản được.

Bảng sau đây cho thấy mối liên quan giữa tuổi chó và tuổi người có thể chấp nhận được bằng cách  lấy tuổi của chó nhân với hệ số (thay đổi theo giai đoạn) để tìm ra tuổi tương đương của con người (theo Gino Pugnetti, 1994).  
Tuổi của chóHệ sốTuổi của người
2 tháng714 tháng
6 tháng105 tuổi
8 tháng12,59 tuổi
12 tháng1414 tuổi
18 tháng13,320 tuổi
2 năm1224 tuổi
3 năm1030 tuổi
4 năm936 tuổi
5 năm840 tuổi
6 năm742 tuổi
7 năm749 tuổi
8 năm756 tuổi
9 năm763 tuổi
10 năm6,565 tuổi
11 năm6,571 tuổi
12 năm6,375 tuổi
13 năm6,280 tuổi
14 năm684 tuổi
15 năm5,887 tuổi
16 năm5,689 tuổi
 
Tuy nhiên, thể vóc và độ lớn của các giống chó có khác nhau, vì vậy  mà người ta chia ra 3 nhóm chó:
đó là nhóm chó nhỏ vóc (dưới 9kg),

nhóm chó trung bình (>9kg và <20kg) và

nhóm chó lớn vóc (>20kg).

Mỗi nhóm chó có tuổi thọ trung bình khác nhau, qua đó chúng ta cũng có thể tham khảo đồ hình bên dưới (Theo Blue Ridge Veterinary Services, 2013) để qui đổi tuổi của chó ra tuổi của người theo từng nhóm chó vừa nêu ở trên. 


Dù  là cách tính nào cũng chỉ mang  ý nghĩa tương đối và có một vài sự khác biệt nhỏ giữa các tác giả đề xuất ra phương pháp qui đổi, nhưng chắc chắn  một điều là người nuôi thú cưng cũng sẽ hài lòng với hai cách tính vừa nêu.

            Tóm lại,  để cho thú cưng  luôn khỏe mạnh, người nuôi nên quan tâm  đến vấn đề dinh dưỡng, đối với những con chó bị còi cọc, chậm lớn hoặc trong thời gian điều trị bệnh, nên cho ăn thêm chế phẩm BIO MILK For Pet để chó mau hồi phục. Tiêm ngừa đầy đủ các bệnh  truyền nhiễm, xổ giun định kỳ với thuốc BIO-RANTEL hoặc BIVERMECTIN 0,1% ®, bảo vệ bộ lông luôn mượt mà và không bị bệnh về da do ngoại ký sinh trùng thì nên dùng dầu tắm   BIO-SHAMPOO 1đó là cách hiệu quả nhất để duy trì sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thọ cho thú cưng của mình.
PGS.TS.LÊ VĂN THỌ
Cố vấn kỹ thuật công ty liên doanh BIO-PHARMACHEMIE
 

Ý kiến bạn đọc

Bài viết bạn có thể quan tâm

Tin đọc nhiều nhất

GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VỚI BỆNH VIÊM DA Ở CHÓ GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VỚI BỆNH VIÊM DA Ở CHÓ 275
BỆNH CẦU TRÙNG TRÊN GÀ-CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT BỆNH CẦU TRÙNG TRÊN GÀ-CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT 240
GIẢI PHÁP PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ DỊCH TIÊU CHẢY CẤP Ở HEO GIẢI PHÁP PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ DỊCH TIÊU CHẢY CẤP Ở HEO 604
BỆNH TAI XANH CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN ĐẶC TRƯNG GÌ? BỆNH TAI XANH CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN ĐẶC TRƯNG GÌ? 185
CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH HÔ HẤP Ở HEO CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH HÔ HẤP Ở HEO 421
BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH (CRD) Ở GÀ BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH (CRD) Ở GÀ 97
TIÊU CHẢY PHÂN TRẮNG, PHÂN XANH Ở GÀ  (BỆNH BẠCH LỴ & THƯƠNG HÀN) TIÊU CHẢY PHÂN TRẮNG, PHÂN XANH Ở GÀ (BỆNH BẠCH LỴ & THƯƠNG HÀN) 50
CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH LONG MÓNG LỞ MỒM CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH LONG MÓNG LỞ MỒM 48
BỆNH VIÊM PHỔI DO MYCOPLASMA Ở HEO BỆNH VIÊM PHỔI DO MYCOPLASMA Ở HEO 112
BỆNH MẮT Ở CHÓ : CÁCH CHỌN ĐÚNG THUỐC-TRỊ ĐÚNG BỆNH BỆNH MẮT Ở CHÓ : CÁCH CHỌN ĐÚNG THUỐC-TRỊ ĐÚNG BỆNH 54