(028)37.31.34.89 
Chăm Sóc - Phòng Trị Bệnh Trên Tôm

Chăm Sóc - Phòng Trị Bệnh Trên Tôm

BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM

Bệnh phân trắng trên tôm nuôi đang là vấn đề nổi cộm, ảnh hưởng lớn đến ngành nuôi tôm ở nước ta. Đặc biệt là ở những mô hình nuôi tôm công nghiệp, nuôi khép kín ít thay nước.
Bệnh phân trắng thường xảy ra ở tôm nuôi sau 1 tháng tuổi, mức độ xảy ra nhiều nhất là giai đoạn 60 – 90 ngày tuổi.
Bệnh phân trắng xuất hiện nhiều hay ít phụ thuộc nhiều yếu tố như mật độ nuôi, trình độ nuôi, mức độ và số lượng tôm nhiễm bệnh.
Mặc dù bệnh phân trắng không gây tôm chết hàng loạt trong thời gian ngắn, nhưng sẽ làm tôm bị bệnh mãn tính khó điều trị. Tôm bị bệnh bỏ ăn không bắt mồi, còi cọc không lớn, yếu ớt ….làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng tôm nuôi.
Đường ruột tôm chạy dọc sống lưng từ đầu xuống đuôi
I. NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG: 
1. Nguyên nhân gây bệnh: có 4 nguyên nhân chính
 • Do thức ăn: Thức ăn không tốt, thức ăn bị nhiễm nấm mốc, độc tố… tôm ăn phải thức ăn không tốt trên sẽ bị bệnh đường ruột ( bệnh phân trắng).
 • Do tảo độc: Tôm ăn phải tảo độc, tảo tiết ra enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột, làm ruột không hấp thu thức ăn được, tôm bị bệnh.
 • Ký sinh trùng (Gregarine) bám trên thành ruột, tôm bị bệnh đường ruột.
 • Do vi khuẩn: Vi khuẩn gây bệnh phân trắng thường gặp thuộc các chuẩn vibrio. Có thể nói rằng môi trường ô nhiễm là nguyên nhân tạo điều kiện cho tảo độc, vi khuẩn, virus phát triển và xâm nhập vào cơ thể tôm.
2. Triệu chứng:
Thoạt nhìn bên ngoài thấy tôm bình thường nhưng khi quan sát kỹ hoạt động của tôm và môi trường ao nuôi, sẽ phát hiện các trường hợp sau cho thấy dấu hiệu tôm bị phân trắng.
 • Tôm yếu ăn (hoặc bỏ ăn nếu bị bệnh nặng), phân tôm nổi lên mặt nước và tập trung nhiều ở cuối hướng gió. Khi quan sát đường ruột tôm thấy trống thức ăn hoặc thức ăn bị đứt quãng.
 • Kiểm tra bằng Phương pháp mô học của mẫu tôm bị bệnh phân trắng thì thấy gan cũng bị tổn thương, tế bào gan bị chết từng điểm bong ra.
 • Hệ thống đường ruột bị viêm nhiễm nặng không hấp thụ được thức ăn, phân tôm có màu trắng, thịt tôm không chứa đầy vỏ, vỏ mềm.
Bệnh phân trắng nếu phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời, khả năng bắt mồi của tôm sẽ trở lại bình thường. Nếu không xử lý kịp thời cường độ bỏ ăn ngày càng cao. Tôm bệnh ngày một gia tăng, đến mức độ nào đó sẽ thấy hiện tượng tôm chết rải rác ở đáy ao, từ vài con đến hàng trăm con/ ngày và mỗi ngày một tăng
II. PHÒNG BỆNH:
 1. Lựa chọn thức ăn và bảo quản thức ăn tốt:
 • Chọn thức ăn chuyên dùng cho tôm, thức ăn có chất lượng, đầy đủ dưỡng chất. Cho tôm ăn thức ăn đúng kích cỡ cho từng giai đoạn nuôi, với lượng thức ăn phù hợp và không bị dư thừa. Thức ăn phải được bảo quản tốt, không nhiễm nấm mốc, độc tố.
 • Trong quá trình nuôi nên bổ sung thường xuyên men tiêu hóa có lợi cho đường ruột tôm, bằng cách trộn BIOZYME For Shrimp ® hoặc BIOTIC For ShrimpBIO-HEPATIC FOR SHRIMP với thức ăn và cho tôm ăn mỗi cữ ăn. Mục đích đưa vào hệ tiêu hóa của tôm của tôm một lượng lớn vi sinh vật có lợi và enzyme tiêu hóa. Các vi sinh vật có lợi này ức chế sự phát triển các vi khuẩn có hại gây bệnh cho tôm và giúp đường ruột tôm luôn khỏe mạnh, hấp thu thức ăn tốt, tôm tăng trưởng nhanh, khả năng tôm kháng bệnh cao. Ngoài ra bà con chăn nuôi nên bổ sung thêm BIO-ACTIVIT For Shrimp cho tôm ăn để trợ giúp cơ quan miễn dịch của tôm hoạt động hiệu quả, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh…..
 1. Quản lý tốt môi trường ao nuôi:
Tỷ lệ thả tôm giống phải phù hợp với mức độ đầu tư và trình độ nuôi, không nên thả dày. Đặc biệt trước khi thả tôm phải cải tạo chuẩn bị ao thật kỹ, đúng quy trình, ao nuôi tôm công nghiệp phải có đầy đủ trang thiết bị như máy quạt nước, máy sục khí oxy đáy....
 • Có chế độ thay nước định kỳ, ngăn ngừa sự phát triển của tảo độc và diệt khuẩn trong ao bằng các sản phẩm như BIO ABC For Shrimp hoặc BIO-B.K.C 80 For Shrimp, khoảng nửa tháng 1 lần để phòng tôm ăn phải tảo độc gây bệnh.
 • Định kỳ 10 ngày/lần, dùng men vi sinh xử lý đáy ao như BIO-BACTER FOR SHRIMP hoặc BIO-SUPER BAC For Shrimp để phân hủy chất hữu cơ có trong ao do phân thải ra hàng ngày, do tảo tàn, thức ăn thừa, xác vỏ tôm lột xác.....tạo môi trường ao nuôi thông thoáng, sạch bệnh.
III. CÁCH XỬ LÝ KHI TÔM BỊ BỆNH:
Khi phát hiện tôm bị bệnh phân trắng, điều kiện tiên quyết là phải tìm tác nhân gây bệnh, bằng cách kiểm tra tôm và môi trường nuôi. Khi chẩn đoán được tác nhân gây bệnh thì cơ hội thành công trong điều trị bệnh sẽ có kết quả cao.
 1. Đối với thức ăn: Nếu do thức ăn không tốt. ngưng cho tôm ăn thức ăn không tốt ngay và thay thế thức ăn tốt hơn, trộn bổ sung men đường ruột BIOZYME For Shrimp ® hoặc BIOTIC For Shrimp cho tôm ăn mỗi cữ ăn để hỗ trợ tiêu hóa đồng thời trộn BIO-HEPATIC FOR SHRIMP hoặc BIO-ACTIVIT For Shrimp cho tôm ăn nhằm giúp tăng khả năng đào thải độc tố trong cơ thể tôm.
 2. Đối với yếu tố môi trường:
 • Nếu do tảo độc: Thay nước nhiều hơn bình thường, kế tiếp tạt BIO ANTI-SHOCK For Shrimp hoặc ANTI-STRESS For Shrimp giúp chống shock tôm. Tiếp theo dùng  BIO ABC For Shrimp hoặc BIO-B.K.C 80 For Shrimp để diệt tảo độc.
 • Sau khi dùng thuốc diệt tảo độc khoảng 2 ngày: dùng men vi sinh xử lý đáy ao như BIO-BACTER FOR SHRIMP hoặc BIO-SUPER BAC For Shrimp để phân hủy xác tảo chết. Đồng thời trộn thêm men tiêu hóa BIOZYME For Shrimp ® hoặc BIOTIC For Shrimp ít nhất 7 ngày giúp phục hồi đường ruột cho tôm.
 • Nếu do vi khuẩn gây bệnh: Dùng kháng sinh, tức đưa kháng sinh vào cơ thể tôm thông qua con đường ăn.; để đưa thuốc vào cơ thể tôm thành công với điều kiện tôm còn ăn tốt. Do đó cần phải phát hiện tôm bị bệnh phân trắng càng sớm càng tốt và dùng kháng sinh kịp thời.
 • Kháng sinh đặc trị bệnh phân trắng là BIO-SULTRIM 48% For Shrimp liều 10ml/kg thức ăn, cho ăn 7 ngày hoặc BIO OXYTETRA 50% liều 1g/1kg thức ăn, cho ăn trong 5-7 ngày. Sau khi dùng kháng sinh trộn men tiêu hóa BIOZYME For Shrimp ® hoặc BIOTIC For Shrimp ít nhất 7 ngày nhằm giúp phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột tôm nuôi.
 • Song song dùng thuốc sát trùng BIO POVIDINE For Shrimp hoặc BIOXIDE For Shrimp diệt vi khuẩn có trong nguồn nước, tránh vi khuẩn từ bên ngoài tấn công tôm.
IV. KẾT LUẬN:
Việc phòng bệnh được xem là phương pháp tốt nhất trong việc ngăn chặn dịch bệnh ở tôm nuôi, nó quyết định lớn đến sự thành công trong nghề nuôi tôm.
Việc điều trị ở tôm cũng như động vật dưới nước rất khó khăn, đòi hỏi phải chẩn đoán bệnh thật chính xác về tác nhân gây bệnh thì việc điều trị mới có kết quả.
Vì vậy đối bệnh phân trắng bà con nuôi tôm phải lưu ý phòng bệnh cho tôm, khi cho tôm ăn nên bổ sung thường xuyên men tiêu hóa BIOZYME For Shrimp ® hoặc BIOTIC For Shrimp là rất tốt cho đường ruột tôm.
Ngoài ra, thường xuyên kiểm soát lượng tảo độc trong ao nuôi. Sản phẩm vừa diệt khuẩn vừa quản lý tảo độc trong ao tôm là BIO ABC For Shrimp hoặc BIO-B.K.C 80 For Shrimp, sẽ bảo vệ cho đàn tôm luôn khỏe mạnh.
ĐẶNG HỒNG ĐỨC
                                                                       
Trưởng Bộ phận Thủy sản
 

Ý kiến bạn đọc

Bài viết bạn có thể quan tâm

Tin đọc nhiều nhất

GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VỚI BỆNH VIÊM DA Ở CHÓ GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VỚI BỆNH VIÊM DA Ở CHÓ 275
GIẢI PHÁP PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ DỊCH TIÊU CHẢY CẤP Ở HEO GIẢI PHÁP PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ DỊCH TIÊU CHẢY CẤP Ở HEO 604
BỆNH CẦU TRÙNG TRÊN GÀ-CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT BỆNH CẦU TRÙNG TRÊN GÀ-CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT 240
BỆNH TAI XANH CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN ĐẶC TRƯNG GÌ? BỆNH TAI XANH CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN ĐẶC TRƯNG GÌ? 185
CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH HÔ HẤP Ở HEO CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH HÔ HẤP Ở HEO 421
BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH (CRD) Ở GÀ BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH (CRD) Ở GÀ 97
TIÊU CHẢY PHÂN TRẮNG, PHÂN XANH Ở GÀ (BỆNH BẠCH LỴ & THƯƠNG HÀN) TIÊU CHẢY PHÂN TRẮNG, PHÂN XANH Ở GÀ (BỆNH BẠCH LỴ & THƯƠNG HÀN) 50
CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH LONG MÓNG LỞ MỒM CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH LONG MÓNG LỞ MỒM 48
BỆNH VIÊM PHỔI DO MYCOPLASMA Ở HEO BỆNH VIÊM PHỔI DO MYCOPLASMA Ở HEO 112
BỆNH MẮT Ở CHÓ : CÁCH CHỌN ĐÚNG THUỐC-TRỊ ĐÚNG BỆNH BỆNH MẮT Ở CHÓ : CÁCH CHỌN ĐÚNG THUỐC-TRỊ ĐÚNG BỆNH 54