(028)37.31.34.89 
Chăm Sóc - Phòng Trị Bệnh Trên Tôm

Chăm Sóc - Phòng Trị Bệnh Trên Tôm

CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH MỀM VỎ TRÊN TÔM

I, TỔNG QUAN:
Bệnh mềm vỏ trên tôm là bệnh thường xảy ra ở tôm nuôi. Quan sát tôm trong sàn ăn hoặc tôm cặp mé (sát mép nước bờ ao), nếu tôm bị bệnh mềm vỏ sẽ có các biểu hiện như vỏ mềm, mỏng, vỏ có màu sẫm, bị nhăn, gồ ghề... tôm dễ bị phụ nhiễm với các bệnh nhiễm khuẩn, nấm, protozoa.
Tôm bị mềm vỏ thường yếu ớt, phát triển chậm, tôm có thể chết rải rác mỗi ngày. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và giá trị thương phẩm của tôm.
II,  NGUYÊN NHÂN:
Có rất nhiều nguyên nhân
Do dinh dưỡng: tôm ăn thiếu vitamin và khoáng chất, đặc biệt thiếu hàm lượng canxi và phosphor. Khi tôm lột xác để tạo lớp vỏ mới thông thường lớp vỏ mới sẽ cứng trở lại trong vòng 24h, tuy nhiên nếu không cung cấp đủ các khoáng chất cần thiết để tôm tạo vỏ thì vỏ tôm sẽ bị mềm, mỏng...
Do môi trường:
 • Nước ao nuôi bị nhiễm độc: Nước nhiễm chất thải công nghiệp, nông nghiệp, hoặc dư lượng hoá chất, đặc biệt là thuốc trừ sâu.
 • Nước có độ mặn thấp hoặc độ kiềm thấp
Ngoài ra tôm nuôi quá dày, nuôi thâm canh với mật độ cao, môi trường nuôi thường xuyên biến động cũng làm tôm dễ bị mềm bệnh vỏ.
III, PHÒNG BỆNH:
Đây là khâu rất quan trọng, khi làm tốt khâu phòng bệnh thì tôm ít khi bị dịch bệnh: Trong công tác cải tạo ao, thực hiện đúng quy trình cải tạo theo 3 bước: cải tạo bằng cơ học, hóa học và sinh học.( lưu ý không lạm dụng hóa chất hoặc dùng thuốc trừ sâu để cải tạo ao).
 •  Ngoài ao nuôi chính nên có ao lắng để chứa nước dự trữ, đảm bảo nước sạch khi cần cung cấp cho ao nuôi, tránh lấy nước trực tiếp ngoài sông rạch chưa qua xử lý.
 • Chọn giống tốt, giống phải qua kiểm dịch đạt chuẩn
 • Thả giống với mật độ vừa phải
 • Trong quá trình nuôi hạn chế tôm bị shock, ao bị mất tảo....
 • Ngoài việc định kỳ tạt khoáng cho tôm thì trong khẩu phần ăn, thường xuyên bổ sung thêm BIO-PREMIX 22 For Shrimp và BIO-VITAMIN C 10% For Shrimp cho tôm ăn mỗi ngày. Mục đích phòng tôm thiếu khoáng và vitamin.
 • Các mô hình nuôi  tôm công nghiệp, siêu công nghiệp với mật độ dày, nuôi khép kín, ao có trãi bạc quanh hồ: Bổ sung thường xuyên BIO-CALPHOS For Shrimp mỗi cữ ăn.
 • Thường xuyên đo các thông số môi trường mỗi ngày 2 lần ở thời gian cố định( sáng , chiều), để có thể can thiệp nhanh khi môi trường biến động. Phải đảm bảo độ kiềm 80 -120( tôm sú) và 120 -160( tôm thẻ); pH 7,5 -8,5.
 • Bờ ao có đập tràn: để thoát nước mưa ( khi mưa lớn) chống ngọt hóa.
IV, TRỊ BỆNH:
Trong quá trình nuôi tôm, thường xuyên theo dõi đàn tôm để sớm phát hiện dấu hiệu bất thường.
Khi kiểm tra phát hiện tôm có dấu hiệu mềm vỏ: phải nhanh chóng can thiệp ngay bằng cách tăng cường cung cấp oxygen, đồng thời tạt vôi và Dolomite để tăng kiềm, đưa pH lên 8,3-8,5.
Tạt vi sinh BIO-BACTER FOR SHRIMP và BIO-YUCCA FOR SHRIMP : nhằm mục đích cải thiện chất lượng nước, giảm khí độc trong ao, tạo môi trường thông thoáng.
Cho tôm ăn BIO-CALPHOS For Shrimp với liều gấp đôi so liều phòng. Ngoài ra trong trường hợp này cần bổ sung thêm BIO-HEPATIC FOR SHRIMP : mục đích tăng khả năng đào thải, thanh lọc độc tố, cân bằng quá trình trao đổi chất, giúp tôm sẽ cứng vỏ trở lại và tăng trưởng bình thường.
                                                                              Đặng Hồng Đức
Trưởng Bộ Phận Thủy Sản

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bài viết bạn có thể quan tâm

Tin đọc nhiều nhất

GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VỚI BỆNH VIÊM DA Ở CHÓ GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VỚI BỆNH VIÊM DA Ở CHÓ 275
GIẢI PHÁP PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ DỊCH TIÊU CHẢY CẤP Ở HEO GIẢI PHÁP PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ DỊCH TIÊU CHẢY CẤP Ở HEO 604
BỆNH CẦU TRÙNG TRÊN GÀ-CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT BỆNH CẦU TRÙNG TRÊN GÀ-CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT 240
BỆNH TAI XANH CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN ĐẶC TRƯNG GÌ? BỆNH TAI XANH CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN ĐẶC TRƯNG GÌ? 185
CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH HÔ HẤP Ở HEO CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH HÔ HẤP Ở HEO 421
BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH (CRD) Ở GÀ BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH (CRD) Ở GÀ 97
TIÊU CHẢY PHÂN TRẮNG, PHÂN XANH Ở GÀ (BỆNH BẠCH LỴ & THƯƠNG HÀN) TIÊU CHẢY PHÂN TRẮNG, PHÂN XANH Ở GÀ (BỆNH BẠCH LỴ & THƯƠNG HÀN) 50
CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH LONG MÓNG LỞ MỒM CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH LONG MÓNG LỞ MỒM 48
BỆNH VIÊM PHỔI DO MYCOPLASMA Ở HEO BỆNH VIÊM PHỔI DO MYCOPLASMA Ở HEO 112
BỆNH MẮT Ở CHÓ : CÁCH CHỌN ĐÚNG THUỐC-TRỊ ĐÚNG BỆNH BỆNH MẮT Ở CHÓ : CÁCH CHỌN ĐÚNG THUỐC-TRỊ ĐÚNG BỆNH 54