(028)37.31.34.89 
Chăm Sóc - Phòng Trị Bệnh Trên Thú Cưng

Chăm Sóc - Phòng Trị Bệnh Trên Thú Cưng

THÚ CƯNG LUÔN KHỎE MẠNH NHỜ DINH DƯỠNG HỢP LÝ

 
Dinh dưỡng của con chó là rất quan trọng để đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh, ít bệnh tật, bộ lông bóng mượt và lanh lợi, vui vẻ. Sau đây là những vấn đề quan trọng mà người nuôi thú cưng nên biết.
 
 
1. NÊN CAI SỮA CHO CHÓ CON KHI NÀO ?
Hầu hết các con chó con bắt đầu ăn thức ăn rắn lúc 3-4 tuần tuổi. Vì thế việc cai sữa tốt nhất ở khoảng 7-8 tuần tuổi. Nếu tách mẹ sớm thì chó con thường hay bị bệnh. Bởi vì sữa mẹ cung cấp cho chó con những chất dinh dưỡng và kháng thể cần thiết để chống lại bệnh. Khi chó con bắt đầu ăn thức ăn rắn nên trộn ba phần thức ăn với một phần nước hoặc sữa thay thế để dễ tiêu hóa. Loại sữa tốt nhất nên dùng là BIO MILK For Pet.

 
2. MỖI NGÀY NÊN CHO ĂN MẤY LẦN ?
Chó con dưới 4 tháng tuổi: mỗi ngày nên cho ăn 4 bữa. Chó 4-6 tháng tuổi: cho ăn mỗi ngày 3 bữa. Chó trên 6 tháng tuổi trở lên: mỗi ngày cho ăn hai bữa. Các bữa ăn nên giữ đúng giờ qui định.
 
3. LƯỢNG THỨC ĂN HÀNG NGÀY CỦA CHÓ BAO NHIÊU LÀ VỪA ?
   Lượng thức ăn của con chó thường chiếm khoảng 2-3% trọng lượng cơ thể. Ví dụ: một con chó nặng 10kg, thì lượng thức ăn một ngày sẽ là: 10kg x 0,02 = 200g thức ăn/ ngày hoặc 10kg x 0,03 = 300g thức ăn/ngày. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào sự phát triển và sức ăn của từng con chó để có thể điều chỉnh cho ăn theo các mức 2%, 2,5% hoặc 3% của trọng lượng cơ thể.
 
4. NÊN CHO ĂN TỰ DO HAY CHO ĂN THEO BỮA ?
    + Cho ăn tự do là đổ thức ăn vào trong bát để cho thú cưng của bạn muốn ăn khi nào tùy thích. Cách này khá phù hợp với thực phẩm khô. Ưu điểm của cho ăn tự do là người chủ không phải lo lắng phải về nhà đúng bữa để cho chó ăn. Nhược điểm: nếu nuôi nhiều thú cưng thì có thể có con mạnh bắt nạt con yếu và không cho các con khác ăn. Ngoài ra còn có nguy cơ bị béo phì vì ăn quá nhiều.
     + Cho ăn theo bữa là cách cho ăn phù hợp nhất. Có thể điều chỉnh thức ăn cho những con quá mập hoặc gầy (chó gầy là chó nhìn thấy xương sườn nổi lên). Nó còn giúp cho việc trộn thuốc vào thức ăn được kiểm soát tốt. Ngoài ra với thời gian theo dõi của bạn trong bữa ăn của chó là cơ hội để bạn gần gũi với thú cưng của mình trong ngày.
      Nên nhớ rằng khi đưa ra quyết định cách cho ăn không nên dựa vào sự tiện lợi mà nên quan tâm đến sức khỏe lâu dài đối với thú cưng thì tốt hơn.
 
5. NHỮNG ĐIỀU GÌ NÊN TRÁNH TRONG DINH DƯỠNG CHO CHÓ ?
- Luôn luôn đảm bảo thức ăn cho chó phải được nấu chín và đừng có lẫn với các xương nhỏ.
- Chó không thèm muối như con người.
- Đừng cho ăn nhiều thức ăn ngọt, đặc biệt là sô cô la có thể có hại cho chó.

6. NHU CẦU NƯỚC UỐNG CHO CHÓ NHƯ THẾ NÀO ?
Chó có khoảng 1.700 nụ vị giác, con người có khoảng 9.000 nụ vị giác, con mèo có khoảng 470. Con chó có vị giác nước, điều này khác với con người. Vì thế khi cho ăn thức ăn khô thì nên trộn thêm nước hoặc sữa thay thế thì chó sẽ thích ăn hơn.
Nhu cầu về nước của con chó phụ thuộc vào mức độ hoạt động, thời tiết và loại thực phẩm được ăn vào. Chó thích hoạt động, thời tiết nóng thường uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm khô làm chó rất khát nước. Nguyên tắc chung để cung cấp nước là nếu cho ăn 0,5kg thực phẩm khô thì phải cung cấp ít nhất là 1 lít nước. Phải luôn luôn có nước sạch cho chó uống

7. LÀM THẾ NÀO ĐỂ BỘ LÔNG LUÔN BÓNG MƯỢT ?
Ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, còn phải cấp thêm VITAMIN cho thú cưng như BIO-VITAMIN AD3E hoặc BIO-VITA COMPLEX và sử dụng dầu tắm cao cấp BIO-SHAMPOO 4 JOLIE để dưỡng da, giúp lông siêu mượt.

8. XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO NẾU CHÓ BỊ TÁO BÓN?
- Nếu con chó của bạn bị táo bón, nên cho ăn khoai lang là cách tự nhiên để điều chỉnh độ mềm của phân. Cũng có thể dùng khoai tây chiên.
- Mỗi tháng nên cho con chó của bạn ăn một muỗng cà phê dầu ăn để tránh táo bón và ngăn ngừa lông cuộn lại thành búi lông gây tắc ruột.

9. NHỮNG LƯU Ý KHÁC?
- Khi chó được 3-6 tháng thì sẽ mọc răng. Lúc này nó sẽ trở nên khó tính và mất cảm giác ngon miệng, có khi bị rối loạn tiêu hóa. Giai đoạn này nên cho ăn thức ăn nhiều bổ dưỡng, dễ tiêu hoặc cho uống sữa BIO MILK For Pet, cho ăn 2 lần một ngày.
- Con chó của bạn có thể bị tiêu chảy nếu thay đổi thức ăn đột ngột. Khi cần thay đổi thức ăn mới thì trộn 2 phần thức ăn cũ + 1 phần thức ăn mới, cho ăn khoảng 2 ngày. Hai ngày kế tiếp trộn 2 phần thức ăn mới + 1 phần thức ăn cũ. Sau đó thì cho ăn toàn bộ thức ăn mới.
- Mỗi năm nên xổ giun cho chó 3 lần với thuốc BIO-RANTEL. Cách cho chó ăn thuốc xổ dễ nhất là nghiền mịn viên thuốc xổ sau đó trộn đều với lòng đỏ trứng gà, cho ăn vào buổi sáng, chó sẽ ăn hết sạch cả thuốc lẫn lòng đỏ trứng.
 PGS.TS.LÊ VĂN THỌ
Cố vấn kỹ thuật công ty liên doanh BIO-PHARMACHEMIE
 

Ý kiến bạn đọc

Bài viết bạn có thể quan tâm

Tin đọc nhiều nhất

GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VỚI BỆNH VIÊM DA Ở CHÓ GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VỚI BỆNH VIÊM DA Ở CHÓ 275
GIẢI PHÁP PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ DỊCH TIÊU CHẢY CẤP Ở HEO GIẢI PHÁP PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ DỊCH TIÊU CHẢY CẤP Ở HEO 604
BỆNH CẦU TRÙNG TRÊN GÀ-CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT BỆNH CẦU TRÙNG TRÊN GÀ-CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT 240
BỆNH TAI XANH CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN ĐẶC TRƯNG GÌ? BỆNH TAI XANH CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN ĐẶC TRƯNG GÌ? 185
CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH HÔ HẤP Ở HEO CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH HÔ HẤP Ở HEO 421
BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH (CRD) Ở GÀ BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH (CRD) Ở GÀ 97
TIÊU CHẢY PHÂN TRẮNG, PHÂN XANH Ở GÀ  (BỆNH BẠCH LỴ & THƯƠNG HÀN) TIÊU CHẢY PHÂN TRẮNG, PHÂN XANH Ở GÀ (BỆNH BẠCH LỴ & THƯƠNG HÀN) 50
CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH LONG MÓNG LỞ MỒM CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH LONG MÓNG LỞ MỒM 48
BỆNH VIÊM PHỔI DO MYCOPLASMA Ở HEO BỆNH VIÊM PHỔI DO MYCOPLASMA Ở HEO 112
BỆNH MẮT Ở CHÓ : CÁCH CHỌN ĐÚNG THUỐC-TRỊ ĐÚNG BỆNH BỆNH MẮT Ở CHÓ : CÁCH CHỌN ĐÚNG THUỐC-TRỊ ĐÚNG BỆNH 54