(08)37.31.34.89 
Chăm Sóc - Phòng Trị Bệnh Trên Gia Cầm - Thủy Cầm

Chăm Sóc - Phòng Trị Bệnh Trên Gia Cầm - Thủy Cầm

CHẤT VÀNG Ô LÀ CHẤT GÌ? ĐỘC HẠI THẾ NÀO?

PGS.TS.LÊ VĂN THỌ
Cố vấn kỹ thuật công ty liên doanh BIO-PHARMACHEMIE

 

Cơ quan chức năng vừa bắt quả tang Công ty TNHH sản xuất thức ăn chăn nuôi T.P. (trụ sở tại Khu công nghiệp Cẩm Thượng, TP.Hải Dương) có sử dụng chất vàng ô – một chất không nằm trong danh mục được phép sử dụng sản xuất thức ăn chăn nuôi.( Theo Vietnamnet ngày 12-11-2015)

 

Phát hiện doanh nghiệp sử dụng chất độc vàng ô trộn vào thức ăn cho các loại gia súc, gia cầm


Những ngày gần đây người tiêu dùng rất hoang mang trước thông tin người sản xuất  thức ăn chăn nuôi trộn chất vàng O vào thức ăn cho gà với mong muốn tạo màu vàng bắt mắt cho da và chân gà để dễ bán. Vậy chất vàng O  là chất gì, độc hại như thế nào và người tiêu dùng nên chọn mua gà thế nào cho an toàn?
Như hình trên từ sự phát hiện của cơ quan chức năng, chúng ta được biết chất vàng O có tên hóa học là Auramine O công thức hóa học là C17H21N3.
Auramine O còn được gọi là chất cơ bản vàng 2 là một loại thuốc nhuộm diarylmethane. Ở dạng tinh khiết, Auramine O có tinh thể màu vàng kim. Rất dễ hòa tan trong nước và trong ethanol.

 

 


CÔNG  DỤNG CỦA CHẤT  AURAMINE  O

Auramine O có thể được sử dụng để nhuộm màu vi khuẩn (ví dụ như Mycobacterium), Auramine O có thể được kết hợp với Rhodamine B tạo thành chất auramine-rhodamine được sử dụng như một chất khử trùng.
Auramine O được dùng trong công nghiệp nhuộm sợi như  lụa và sợi bông; ngoài ra còn để nhuộm da, giấy. Auramine O cũng có thể được sử dụng trong việc in ấn, tạo màu trong các loại mực.
Auramine O được khuyến cáo là chỉ dùng trong công nghiệp, tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm hoặc làm chất phụ gia trộn vào thức ăn cho người và động vật.

ĐỘC TÍNH CỦA CHẤT AURAMINE O

Parodi, (1982) nghiên cứu trên động vật  cho thấy chất Auramine O gây ung thư ở chuột cống và chuột nhắt. Nó cũng được báo cáo là gây thiệt hại DNA trong các tế bào gan, thận và tủy xương khi thí nghiệm trên thú sống.

Hư hại DNA của một dòng tế bào của người cũng được ghi nhận sau khi thí nghiệm trong ống nghiệm.

Như vậy nếu chất Auramine O được trộn vào thức ăn cho gà ăn hoặc pha nước nhúng gà sau khi đã giết mổ để tạo màu vàng hấp dẫn của da và chân gà thì người ăn vào đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

NGƯỜI TIÊU DÙNG NÊN LÀM GÌ ?

Thịt gà bình thường có màu da trắng hồng hoặc gà thả vườn, gà ta thì có màu vàng chanh rất nhạt. Vì vậy không nên mua những con gà đã làm sẵn có màu da vàng bất thường. Chỉ có sự tẩy chay của người tiêu dùng (tức là không có nhu cầu) thì người sản xuất thức ăn chăn nuôi hoặc người giết mổ mới không cố tình tạo màu bằng những chất không được phép sử dụng.
 

 

Ý kiến bạn đọc

Bài viết bạn có thể quan tâm

Most read

PREVENTION AND TREATMENT OF FOOT AND MOUTH DISEASE (FMD) PREVENTION AND TREATMENT OF FOOT AND MOUTH DISEASE (FMD) 2
PREVENTION FOR AVIAN INFLUENZA A/H5N1 AND 1/H7N9 FOR AVIAN AND HUMAN PREVENTION FOR AVIAN INFLUENZA A/H5N1 AND 1/H7N9 FOR AVIAN AND HUMAN
CHRONIC RESPIRATORY DISEASE (CRD) AND CRD COMBINED WITH E.COLI IN POULTRY CHRONIC RESPIRATORY DISEASE (CRD) AND CRD COMBINED WITH E.COLI IN POULTRY
EFFECTIVE PREVENTION OF MMA SYNDROME IN SOWS EFFECTIVE PREVENTION OF MMA SYNDROME IN SOWS
SYNDROME & THE MOST EFFECTIVE PREVENTION OF MMA SYNDROME & THE MOST EFFECTIVE PREVENTION OF MMA
CORRELATION BETWEEN HUMAN AGE AND DOG AGE CORRELATION BETWEEN HUMAN AGE AND DOG AGE
MAREK’S DISEASE IN BROILER AND LAYER CHICKENS MAREK’S DISEASE IN BROILER AND LAYER CHICKENS
EFFECTIVE SOLUTION FOR PREVENTION AND TREATMENT OF PORCINE EPIDEMIC DIARRHEA EFFECTIVE SOLUTION FOR PREVENTION AND TREATMENT OF PORCINE EPIDEMIC DIARRHEA
PORCINE REPRODUCTIVE & RESPIRATORY SYNDROME (PRRS) – EFFECTIVE TREATMENT & PREVENTION PORCINE REPRODUCTIVE & RESPIRATORY SYNDROME (PRRS) – EFFECTIVE TREATMENT & PREVENTION
H5N1 – H7N9 – WHEN IT RAINS, IT POURS H5N1 – H7N9 – WHEN IT RAINS, IT POURS